facebook
Zalo

Tin Tức

tỏi bóc vỏ #Cách chế biến tỏi ngâm và các món ăn từ tỏi

Cách chế biến tỏi ngâm và các món ăn từ tỏi


 

Tỏi có thể ăn tươi, ngâm dấm hoặc đường, cũng có thể mang pha trà. Tuy nhiên, trong môi trường axit làm tác dụng của tỏi tăng lên gấp 4 lần thì ta nên dùng tỏi ngâm dấm là tốt nhất. Không những thế chúng ta còn có thể chế biến những món ăn vừa ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe từ tỏi.

Tỏi tươi là dạng dễ dùng nhất, ta có thể ăn sống hoặc dầm vào nước mắm để chấm. Mỗi ngày nên ăn khoảng 10g tỏi tươi, tỏi tươi sẽ giúp tăng cường khả năng giải độc cơ thể. Khi ăn quá nhiều lại không có lợi cho dạ dày vì sẽ dễ bị kích thích và chất axilin có ở tỏi có thể sẽ gây ra chứng tan máu. Ngoài việc dùng tỏi ăn trực tiếp người ta thường chế biến tỏi tươi thành các dạng khác để sử dụng.

 Các chuyên gia dinh dưỡng và các bác sĩ đông y khuyên trước khi chế biến tỏi thành các dạng khác thì ta nên thái lát mỏng củ tỏi rồi để ngoài không khí  khoảng 15phút để các chất kháng sinh trong tỏi kết hợp với oxy bên ngoài không khí từ đó tạo ra chất chống ung thư hiệu quả.

 

Cách chế biến tỏi ngâm và các món ăn từ tỏi

Các cách chế biến và sử dụng tỏi cơ bản như sau :

Tỏi ngâm

Trong môi trường axit thì tác dụng của tỏi tăng lên gấp 4 lần vì vậy dùng tỏi ngâm dấm rất tốt và tốt hơn dùng tỏi ngâm đường.

- Tỏi ngâm giấm: Ta lấy 50 g tỏi tươi đem bóc vỏ rồi sau đó ngâm với 100 ml giấm gạo, sau khoảng mười ngày là dùng được, tốt nhất là nên để đến 30 ngày trở đi thì sẽ tốt hơn.

- Tỏi ngâm đường: Cũng lấy 50 g tỏi đem ngâm với nước trắng trong 7 ngày, mỗi ngày thay nước sạch một lần, sau đó ta bóc bỏ vỏ đi rồi ngâm với muối một lúc tỏi cho chảy hết nước. Hòa 800 g đường trắng trong một cái vại miệng nhỏ với lượng nước chín vừa đủ, sau đó đổ tỏi vào ngâm trong khoảng 1 tháng là có thể ăn được. Tỏi sau khi ngâm đường có vị mặn, ngọt và có mùi thơm.

Rượu tỏi

Lấy 25g tỏi rồi bóc vỏ, giã nát đem ngâm với 100 ml rượu trắng, sau đó bịt kín miệng bình, để ở chỗ thoáng mát, sau 7 ngày là có thể đem ra dùng được, mỗi ngày chỉ uống 1-2 lần, mỗi lần uống khoảng 25-30 ml. Dùng một cái bình có miệng hẹp hoặc một vò rượu, đổ tỏi đã bóc vỏ vào đầy chừng khoảng 7/10 bình, xen kẽ với tỏi rồi rải từng lớp đường phèn đã đập vụn vào rồi rót rượu trắng ngập tỏi. Bịt thật kín miệng bình, để chỗ râm mát, sau khoảng 30 ngày là có thể dùng được, nhưng để càng lâu càng tốt, mỗi ngày chỉ uống 2 lần, mỗi lần uống 25ml.

Trà tỏi

- Tỏi 15 g,thảo quyết minh 10 g, sơn trà 30 g. Tỏi đã bóc vỏ, đem rửa sạch, thái mỏng, hãm với nước sôi để trong bình kín cùng với sơn trà và thảo quyết minh, sau khoảng 20 phút thì có thể dùng được, dùng uống thay trà trong ngày. Trà này có công dụng hạ mỡ máu, chống béo phì và tiêu thực tích.

Hoặc

- Tỏi có vỏ tím 10 g, trà xanh 3 g, cam thảo 2 g, kim ngân hoa 6 g. Tỏi bóc vỏ rồi giã nát sau đó đem hãm với nước sôi trong bình kín cùng với trà xanh và cam thảo, kim ngân hoa. Sau khoảng 15 phút thì có thể dùng được, dùng uống thay trà trong ngày. Trà này có công dụng thanh nhiệt giải độc và thanh nhiệt trừ thấp.

Ngoài để ngâm, tỏi còn có thể dùng làm các món ăn

1: Tỏi 30 g và 1 con chim bồ câu. Chim bồ câu đem làm thịt, bỏ lông và nội tạng sau đó rửa sạch cho vào bát cùng với tỏi đã bóc vỏ, cho đủ gia vị vào, chế thêm một chút rượu vang và nước trắng rồi đem hấp cách thủy, ăn lúc còn nóng. Công dụng: bổ khí dưỡng huyết, ích tủy sinh tinh.

 2: Tỏi 50 g và thịt dê nạc 250 g. Thịt dê đem rửa sạch, thái miếng, ướp với gia vị, tỏi bóc vỏ rồi đập giập. Sau đó cho dầu thực vật vào chảo đun cho nóng già lên, bỏ thịt dê vào xào, chỉ xào chín tái, bỏ tỏi cùng các gia vị vừa đủ đun thêm một chút nữa là được, nên ăn nóng. Công dụng: làm bổ khí sinh tinh, ôn thận tráng dương.

3: Tỏi 30 g và thịt yếm ba ba 250 g. Thịt yếm ba ba rửa thật sạch, cắt thịt thành miếng bỏ vào đun sôi lên vài lần, vớt thịt ra rồi đem rán qua thịt, tỏi bóc bỏ vỏ rồi cho vào chảo rán qua đến khi có màu vàng non, tiếp đó cho thịt ba ba vào xào cùng, cho thêm các gia vị như hành, gừng, đường, muối và một chút rượu, nước vừa đủ, để lửa nhỏ ninh trong khoảng 30 phút. Công dụng: tư âm và bổ thận.

4: Tỏi 100 g, sa nhân 3 g, dạ dày lợn 1 cái. Dạ dày lợn rửa thật sạch, cho sa nhân, tỏi đã bóc vỏ vào trong dạ dày, lấy chỉ khâu lại sau đó cho vào nồi, cho thêm rượu, muối và một  lượng nước vừa đủ rồi hầm cho đến khi dạ dày chín nhừ là được, có thể cho thêm một chút mì chính, ăn lúc còn nóng. Công dụng: bổ hư nhược và kiện tỳ vị.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT KINH DOANH HÀ THỊNH PHÁT

Địa chỉ         : 136/22A , ĐƯỜNG TCH10 , TỔ 5 , KP9 , P TCH, QUẬN 12

Điện thoại    :  0942 831 510   -  A TRUNG

Mail              :  camvan.camvan1982@gmail.com

Website       : toihtp.com